Khắc phục điện thoại, máy tính đời cũ không thể vào Internet sau 30/9 – NET::ERR_CERT_DATE_INVALID

Hiện nay, một số bạn đang sử dụng các thiết bị cũ như máy tính, điện thoại không thể truy cập một số trang web trong đó có cả thuvienlaptrinh.com, shopee, tinhte, thegioididong …

Các lỗi thường gặp là khi truy cập các website sẽ báo NET::ERR_CERT_DATE_INVALID

Error NET::ERR_CERT_DATE_INVALID on Chrome

Nguyên Nhân

Sự cố internet IdentTrust DST Root CA X3 hiện đang cực rầm rộ trong ngày hôm nay có lẽ nhiều anh em đọc báo cũng đều đã biết. Với win 7 8 chưa update sẽ xảy ra tình trạng rất nhiều website lớn không thể truy cập trong đó có shopee và nhiều site khác. Nguyên nhân chính là do chứng chỉ bảo mật R3 đã chuyển từ chứng chỉ cũ Root CA X3 sang ISRG Root X1, cái này liên quan nhiều đến kiến thức IT nên mình tóm gọn để anh em có thể hiểu giống như có 1 cái thẻ quẹt vào cửa, thẻ cũ đã hết hạn vào ngày 30.9 nên từ 1.10 trở đi cần có 1 cái thẻ ra vào mới.

Cách khắc phục


Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản như sau. Các bạn làm đồng thời cả 4 bước dưới nhé.

  1. Tài file Cer mới ISRG Root X1 : Tải tại đây Sau đó install

Cer mới ISRG Root X1

2. Cài bản update win 7: Tải Update tại đây
3. Vào địa chỉ website để xác nhận chứng chỉ mới : valid-isrgrootx1.letsencrypt.org
4. Restart máy là ok,

1.JPG

Tổng kết

Mặc dù cách trên có thể khắc phục tạm thời các lỗi gặp phải nhưng tốt nhất bạn nên update hệ điều hành lên version mới hơn nếu có thể, các thiết bị cũ sẽ không còn được support nhiều nữa và nguy cơ bảo mật ngày càng lớn. Nếu có điều kiện hãy upgrade lên version mới hơn.

Chúc các bạn thành công

Nguồn: Tinhte

Được đăng bởi

Jacob Phạm

Đơn giản là một lập trình viên Fullstack với những đam mê Lập trình, tìm hiều công nghệ và chia sẻ kiến thức có được qua quá trình học tập và làm việc.