Facebook bị hack, chuyện không của riêng ai !

Nhân tiên hôm nay có một người nhờ mình lấy lại tài khoản facebook bị hack, nên sẵn tiện tản mạn luôn về vấn đề này một tí, biết đâu đó lại cung cấp cho một số bạn các kiến thức để bảo vệ tài khoản facebook của mình trước kẻ gian 🙂

Một buổi sáng trời mưa nhẹ, tại thành phố bên bờ sông Hàn thơ mộng, có một bà chị PM cho mình nhờ lấy lại tài khoản Facebook bị hack. Bình thường các trường hợp này mình đều có thể lấy lại được bằng cách khôi phục tài khoản qua email hoặc gửi email xác thực tài khoản đến facebook cung cấp thông tin cá nhân như CMND hoặc bằng lái xe chẳng hạn để được cấp lại.

Nhưng cuộc sống mà, đâu đơn giản như bạn nghĩ nào. Hacker đã chiếm tài khoản, đổi email đăng nhập, xóa số điện thoại và không để lại một thông tin gì khác liên quan đến chủ tài khoản cũ :(. Đến lúc này thì tình hình không thể cứu vãn được rồi. Mình kiểm tra email đăng nhập và mật khẩu đăng nhập vào facebook là tài khoản Gmail, thử dùng email và mật khẩu này đăng nhập vào Gmail xem thế nào ===> Ping vào được luôn :))

Xác định là tài khoản mất không thể lấy lại được. Vậy bài học rút ra ở đây là gì ?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đó luôn là phương châm trong mọi tình huống của cuộc sống, phòng bệnh hơn chữa bệnh mà. Đừng để bị dính là cách tốt nhất, vậy phòng bằng cách nào ?

Để phòng trường hợp Facebook của chúng ta bị Hack thì hãy áp dụng các cách sau.

Không chia sẻ thông tin với người khác

Tuyệt đối không chia sẻ thông tin đăng nhập với người khác kể cả với vợ, chồng, con cái. Đây là lời khuyên chân thành hãy áp dụng triệt để.

Tạo thói quen tốt khi sử dụng Facebook

Thói quen tốt ở đây là gì? Xem các thông tin trên facebook cần phải chọn lọc, không phải cái gì trên facebook đều tốt, đến Facebook còn bị Hack nữa là….

Tập thói quen chọn lọc nội dung mà xem trên facebook, tuyệt đối không click vào các link dạng như “Em Thư 2K khoe hàng full HD”, hay “Lộ Clip của học sinh THPT” 100% các link đó đưa các bạn đến link không an toàn.

Không tải về các file chia sẽ qua facebook, đặc biệt nếu có người lạ gửi file cho bạn qua messenger, tuyệt đối không click vào để download.

Nên rời các hội, nhóm không hoạt động trên facebook, việc này vừa giúp các bạn tránh các tin tức không đáng xem, vừa giúp news feed trở nên sạch sẽ hơn.

Luôn đăng xuất tài khoản khi truy cập ở các thiết bị công cộng. Và luôn nhớ rằng không được sử dụng chức năng lưu mật khẩu của trình duyệt khi đăng nhập ở các thiết bị công cộng như quán nét, sân bay, quán cafe.

Bớt sống ảo :))

Không sử dụng cùng thông tin đăng nhập cho nhiều tài khoản

Tuyệt đối không sử dụng thông tin đăng nhập vào Facebook giống với thông tin đăng nhập vào Email. Việc này tránh trường hợp như bà chị mình bên trên, hacker có thể đăng nhập vào chiếm quyền tài khoản không chỉ của Facebook mà cả email nữa. Rất có thể email hay Facebook của bạn chứa nhiều thông tin nhạy cảm như Tài khoản ngân hàng, thông tin hợp đồng ….

Sử dụng mật khẩu phức tạp

Mật khẩu phức tap sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp tấn công dò pass của hacker. Mật khẩu phải ít nhất 8 ký tự bao gồm chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt và số.

Mật khẩu nên có tính gợi nhớ để khó quên nhưng không được đơn giản quá.

Vd: Đây là một mật khẩu nên dùng Hannguoiyeu@3508   (Hận người yêu ba năm không tắm)

Tránh đặt mật khẩu như thế này: Abc@12345 hoặc 12345678

Bật các tính năng bảo mật của Facebook

Hãy tuân thủ các yêu cầu bảo mật của Facebook như:

  • Thêm email khôi phục tài khoản thứ 2 sau email chính vào tài khoản Facebook
  • Bật tính năng xác thực 2 lớp qua số ĐT hoặc email
  • Xác thực tài khoản Facebook bằng cách cung cấp thông tin cá nhân như CMND, GPLX
  • Thêm tài khoản Liên hệ tin cậy vào Facebook, tài khoản này sẽ giúp bạn lấy lại Tài khoản Facebook trong trường hợp bị Hack
  • Bật tính năng nhận các thông báo quan trọng từ Facebook, việc này sẽ giúp chúng ta phát hiện ra các truy cập bất thường

Phòng không được thì chữa thế nào

Nếu bạn rơi vào trường hợp Facebook bị hack thì xử lý như thế nào? Hãy bình tĩnh và thực hiện các bước sau.

1.Ngay sau khi biết tài khoản Facebook bị hack, hãy nhanh chóng nhờ bạn bè thông báo trên Facebook rằng tài khoản của bạn đã bị hack, tránh trường hợp xin đểu, dụ dỗ, lôi kéo không hay.

2. Bạn hãy vào Facebook của bạn bè hoặc người thân tìm thông tin Facebook của chính bạn bằng tài khoản Email hoặc Số điện thoại. Nếu bạn tìm thấy thông tin Facebook của chính mình thì đến 99,99% là sẽ khôi phục lại được tài khoản.

Hãy vào đăng nhập Facebook chọn quên mật khẩu và làm theo hướng dẫn.

3. Nếu không tìm thấy được thông tin Facebook của chính mình bằng Email hoặc số điện thoại đăng nhập thì Facebook của bạn đã bị Hacker thay đổi thông tin, chiếm quyền truy cập, nhưng đừng vội bỏ cuộc, vẫn còn cơ hội, hãy thực hiện các bước sau:

  • Hãy đăng nhập vào tài khoản Email mà bạn dùng để đăng Facebook. Trước khi bị Hacker thay đổi Email thì Facebook sẽ gửi về Email của bạn một email xác nhận thông tin thay đổi tài khoản. Trong email này sẽ hướng dẫn bạn khôi phục lại tài khoản cũ trong trường hợp bị thay đổi thông tin không xuất phát từ bạn.
  • Hãy làm theo hướng dẫn để khôi phục lại tài khoản (Ở bước này facebook sẽ có những cách thức để xác thực bạn chính là Chủ tài khoản, hãy cung cấp các thông tin theo yêu cầu để Facebook mở lại tài khoản)

Nếu 3 bước trên không lấy lại được thông tin Facebook, xin chia buồn, bạn đã được một bài học, hãy tạo một facebook mới và Yêu lại từ đầu 🙂

Sẵn có câu chuyện vu vơ, mình chia sẽ cho các bạn một vài kiến thức để bảo vệ tài khoản của bạn trên Facebook. Chúc các bạn may mắn

Published by

Jacob Phạm

Đơn giản là một lập trình viên Fullstack với những đam mê Lập trình, tìm hiều công nghệ và chia sẻ kiến thức có được qua quá trình học tập và làm việc.